LIÊN ĐOÀN BẢN ĐỒ ĐỊA CHẤT MIỀN NAM

SOUTH VIETNAM GEOLOGICAL MAPPING DIVISION


tuneTin tức Filters
Picture for news item Các hoạt động kỷ niệm 45 năm thành lập  Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam (22/11/1975-22/11/2020)

Các hoạt động kỷ niệm 45 năm thành lập Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam (22/11/1975-22/11/2020)

alarmSunday, November 22, 2020

  Nhân dịp này, Liên đoàn rất vinh dự được sự quan tâm gửi lời chúc mừng của Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, đón nhận kiệu hoa chúc mừng của Bộ Trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường Trần Hồng Hà; kệ hoa chúc mừng của Thứ Trưởng Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên, có sự hiện diện của nguyên Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nguyễn Văn Đức, kệ hoa chúc mừng và sự hiện diện của Lãnh đạo Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và nhiều kệ hoa tươi thắm cùng những lời chúc mừng của các cấp lãnh đạo, của các đơn vị bạn. Đặc biệt có sự tham gia đóng góp của các nhà khoa học đầu ngành, các nhà địa chất tâm huyết đã tận tụy viết bài đăng trên Tạp chí Địa chất số kỷ niệm 45 năm thành lập Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam, sự đóng góp công sức và đến tham dự của các thế hệ địa chất qua các thời kỳ từ 1975 đến nay để tạo nên chuỗi sự kiện thành công tốt đẹp vừa qua.

Đại diện cơ quan Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường phía Nam, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường  trao kệ hoa chúc mừng

Đại diện cơ quan Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường phía Nam, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trao kệ hoa chúc mừng

Ngày 22 tháng 11 năm 2020, trong Buổi tọa đàm khoa học, các tác giả đã trình bày theo 10 chuyên đề gồm: Tổng quát về tiến hóa địa chất Việt Nam và các vùng lân cận; Kiến tạo tách Biển Đông và magma phát sinh, nguồn gốc và chế độ địa động liên quan; Đặc điểm thạch học, thạch hóa và tuổi đồng vị các đá biến chất vùng Kon Plong, tỉnh Kon Tum và vùng Đắk Rong, tỉnh Gia Lai; Phức hệ thực vật Trias muộn của bể Nông Sơn và ý nghĩa của chúng trong bối cảnh địa chất Việt Nam; Nghiên cứu cấu trúc địa chất dưới lớp phủ basalt theo tài liệu trọng lực bằng phương pháp phân tích, xử lý hiện đại, áp dụng trên hai tuyến tại xã Ia Dom và Ia Nam; Một số kết quả mới về môi trường phóng xạ khu vực Kon Rá, tỉnh Kon Tum; Phân bố ứng suất và xu hướng dịch trượt của đứt gãy khi bị tác động bởi bơm ép nước liên quan đến khai thác dầu khí; Hành vi địa hóa của Cu, U và Mo trong trường quặng đồng - uran Kon Rá; Một số giải pháp giảm thiểu, ứng phó tác động của hoạt động nhân sinh tới sự phân bố trường ứng suất kiến tạo; ĐẬP MỞ - chặn thủy triều giữa nước sông tại các vùng đồng bằng và đô thị ven biển và hiệu quả. Các báo cáo đã được nhiều nhà khoa học quan tâm và hội đồng khoa học đánh giá cao về nội dung, chất lượng, có ý nghĩa thực tiễn để áp dụng cho ngành Địa chất.

Các nhà khoa học chụp hình lưu niệm

Các nhà khoa học chụp hình lưu niệm

Ngày 22 tháng 11 năm 2020, trong không khí sum họp ấm tình đồng nghiệp trong ngày gặp mặt đông đủ của các thế hệ CBCNV Liên đoàn, thay mặt ban lãnh đạo Liên đoàn, ông Đỗ Văn Lĩnh - Bí thư Đảng ủy, Liên đoàn trưởng đã trình bày diễn văn khai mạc và ôn lại quá trình hình thành phát triển và những thành tựu đã đạt được trong 45 năm qua.

Ông Đỗ Văn Lĩnh - Bí thư Đảng ủy, Liên đoàn trưởng đọc diễn văn khai mạc

Ông Đỗ Văn Lĩnh - Bí thư Đảng ủy, Liên đoàn trưởng đọc diễn văn khai mạc

Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, gắn liền với lịch sử giải phóng miền Nam oanh liệt, Liên đoàn đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, gặt hái được nhiều thành tựu đáng trân trọng trong điều tra địa chất và khoáng sản, góp phần đáng kể vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, của Bộ Tài nguyên và Môi trường, của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam; sự hợp tác hỗ trợ của các nhà khoa học, sự giúp đỡ của Chính quyền và nhân dân các Địa phương... đội ngũ CBCNV Liên đoàn đã từng bước phấn đấu trưởng thành, đã và đang giải quyết nhiều nhiệm vụ điều tra địa chất và khoáng sản thiết thực ở miền Nam Việt Nam, hợp tác điều tra, nghiên cứu địa chất - khoáng sản với các nước trong khu vực và trên thế giới, đồng thời mở rộng các lĩnh vực nghiên cứu địa chất ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Toàn cảnh tọa đàm khoa học và gặp mặt nhân dịp 45 năm thành lập Liên đoàn

Toàn cảnh tọa đàm khoa học và gặp mặt nhân dịp 45 năm thành lập Liên đoàn

Thành quả trong lao động - sáng tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng phát triển trong suốt 45 năm qua của Liên đoàn Bản đồ địa chất miền Nam đã đóng góp quan trọng cho sự lớn mạnh của lĩnh vực lập bản đồ địa chất nói riêng và ngành Địa chất Việt Nam nói chung. Kết quả hoạt động của Liên đoàn trong 45 năm đã đạt được những thành tựu quan trọng, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn sâu sắc, được nhiều ngành, địa phương, đơn vị, các nhà khoa học khai thác sử dụng cho mục đích xây dựng và bảo vệ tổ quốc, quy hoạch và phát triển lãnh thổ bền vững. Bên cạnh đó, thành tựu của Liên đoàn còn góp phần không nhỏ vào sản xuất, nghiên cứu, ứng dụng, triển khai tiến bộ khoa học- công nghệ, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có chất lượng của ngành địa chất nói riêng và của khu vực nói chung, góp phần vào sự nghiệp "công nghiệp hoá, hiện đại hoá" đất nước.

Công tác đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, tổ chức và quản lý sản xuất cũng đã đạt được những kết quả quan trọng. Trong thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp "công nghiệp hoá, hiện đại hoá" đất nước, đòi hỏi cần phải có những nỗ lực vượt bậc hơn nữa trong công tác điều tra cơ bản về địa chất và khoáng sản. "Ổn định - Đoàn kết - Sáng tạo - Hưng thịnh và Hạnh phúc" là chiến lược bao trùm mà nghị quyết Đảng bộ Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam đã đề ra. Đó là cơ sở và mục tiêu để tập thể Liên đoàn phấn đấu giữ vững và phát huy truyền thống 45 năm xây dựng và phát triển, hoà nhập và góp phần vào sự phát triển không ngừng của nền kinh tế  - xã hội nước ta.

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam TS. Nguyễn Văn Nguyên, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng cục trưởng đã phát biểu chúc mừng thành công của ngày tọa đàm khoa học và gặp mặt nhân dịp 45 năm thành lập Liên đoàn, đồng thời ghi nhận những đóng góp to lớn mà Liên đoàn đã đạt được trong 45 năm qua, đặc biệt sự thành công của các công trình có ý nghĩa thực tiễn với công cuộc phát triển kinh tế xã hội và dân sinh đó là: Đo vẽ lập bản đồ địa chất và điều tra khoáng sản tỷ lệ 1:200.000; Nghiên cứu chuyên đề sinh khoáng khu vực ở các tỷ lệ 1:200.000; Nghiên cứu kiến tạo và sinh khoáng Nam Việt Nam; Nghiên cứu đánh giá tiềm năng và triển vọng đá quý miền Nam Việt Nam; Đo vẽ lập bản đồ địa chất và điều tra khoáng sản tỷ lệ 1: 50.000 … và nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực địa chất khoáng sản. Với những thành tựu lớn lao đã đạt được, ông hy vọng và tin tưởng rằng tập thể CBCNV Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam luôn sát cánh cùng các đơn vị trong Tổng cục sẽ vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của đơn vị.

TS. Nguyễn Văn Nguyên – Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng cục Trưởng, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam phát biểu

TS. Nguyễn Văn Nguyên – Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng cục Trưởng, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam phát biểu

Với những kết quả đạt được trong 45 năm qua, Liên đoàn được Đảng, Nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam ghi nhận công lao đóng góp to lớn và tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Trong năm 2019, Liên đoàn vinh dự được Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng bằng khen “vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019”, cờ thi đua “đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019”.

Phần thưởng cờ thi đua Bộ Tài nguyên và Môi trường

Phần thưởng cờ thi đua Bộ Tài nguyên và Môi trường

Đến dự ngày gặp mặt, anh hùng Lao động Nguyễn Xuân Bao – nguyên Liên đoàn trưởng Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam, đã phát biểu và ôn lại những kỷ niệm một thời đã vượt qua những khó khăn gian khổ để hoàn thành những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà Nước giao. Những thành tựu lớn mà những người cùng thế hệ đạt được đó là: kết quả  đo vẽ lập bản đồ địa chất và điều tra khoáng sản tỷ lệ 1:200.000; Nghiên cứu chuyên đề sinh khoáng khu vực tỷ lệ 1:200.000; Nghiên cứu kiến tạo và sinh khoáng Nam Việt Nam…

Anh hùng Lao động Nguyễn Xuân Bao - nguyên Liên đoàn trưởng Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam phát biểu

Anh hùng Lao động Nguyễn Xuân Bao - nguyên Liên đoàn trưởng Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam phát biểu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Kim Hoàng, Chủ tịch Hội Địa chất Thành phố Hồ Chí Minh, chúc mừng Liên đoàn đã đạt được thành quả to lớn mà các thế hệ CBCNV đã xây dựng trong 45 năm qua và mong đợi thành quả đó sẽ được tiếp tục mở rộng và nối dài truyền thống lịch sử phát triển của Liên đoàn.

TS. Nguyễn Kim Hoàng - Chủ tịch Hội Địa chất Tp. Hồ Chí Minh phát biểu chúc mừng Liên đoàn

TS. Nguyễn Kim Hoàng - Chủ tịch Hội Địa chất Tp. Hồ Chí Minh phát biểu chúc mừng Liên đoàn.

Ngày hội gặp mặt đem lại những cảm xúc nồng ấm, gần gũi cho các thế hệ một thời đã gắn bó và xây dựng nên Liên đoàn như ngày hôm nay. Thay mặt lãnh đạo Liên đoàn, ông Đỗ Văn Lĩnh một lần nữa cảm ơn Lãnh đạo Đảng, nhà nước, Bộ tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam kịp thời chỉ đạo sát sao để giúp Liên đoàn hoàn thành nhiệm vụ, cảm ơn sự cống hiến của CBCNV qua các thời kỳ đã phấn đấu xây dựng Liên đoàn có thành quả vẻ vang.

 Anh hùng lao động Nguyễn Xuân Bao (ngoài cùng bên trái) và các lãnh đạo của Tổng cục, nguyên lãnh đạo Bộ TNMT và lãnh đạo Liên đoàn chụp hình lưu niệm nhận dịp 45 năm thành lập Liên đoàn

Anh hùng lao động Nguyễn Xuân Bao (ngoài cùng bên trái) và các lãnh đạo của Tổng cục, nguyên lãnh đạo Bộ TNMT và lãnh đạo Liên đoàn chụp hình lưu niệm nhận dịp 45 năm thành lập Liên đoàn

Chụp hình lưu niệm với các thế hệ đã từng làm việc, công tác và xây dựng Liên đoàn trong 45 năm qua

Chụp hình lưu niệm với các thế hệ đã từng làm việc, công tác và xây dựng Liên đoàn trong 45 năm qua

                                      BAN TỔ CHỨC

Leave your comment
keyboard_arrow_up back to top